Bật mí cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà con mới nở

Cần đảm bảo nguồn nước sạch sẽ và bổ sung lượng nước liên tục

Ngoài việc chọn lựa được giống gà tốt thì cách nuôi và chăm sóc cũng khá quan trọng, bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của gà. Gà con mới nở sẽ có sức khỏe khá yếu và hệ tiêu hóa hay hô hấp chưa được hoàn thiện nên rất dễ bị bệnh. Để đàn gà được phát triển khỏe mạnh, có tỷ lệ sống cao bạn đừng quên tham khảo một số cách chăm sóc và phòng bệnh sau đây của 123B casino. 

Cách chăm sóc gà con mới nở

Cách để chăm sóc gà con mới nở khá đơn giản, bạn cần sử dụng chuồng nuôi chuyên dụng để quây theo số lượng nuôi. Cần vệ sinh sạch sẽ, cũng như cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cần thiết. Bạn cũng cần sử dụng thêm đèn úm có công suất phù hợp với mùa đông, số lượng gà càng nhiều và chuồng nuôi càng rộng thì công suất đèn càng lớn. 

Cách chăm sóc gà con mới nở không quá phức tạp 
Cách chăm sóc gà con mới nở không quá phức tạp

Thức ăn cho gà con mới nở cần có những gì?

Vì hệ tiêu hóa của gà con lúc này còn khá kém và chư thể hoàn thiện do đó bạn nên cho ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa. Có hai loại thức ăn chính đang được sử dụng nhiều hiện nay là cám gạo, ngô xay nhỏ hoặc là cám công nghiệp. 

  • Thức ăn thô: Bạn có thể cho gà ăn các loại cám gạo, cám ngô cho gà con bởi những loại thức ăn này rất dễ tiêu hóa và không gây ảnh hưởng đến đường ruột. Thức ăn thô này sẽ khá dễ làm và có chi phí thấp, tuy nhiên lại không thể đảm bảo được dinh dưỡng đầy đủ. 
  • Cám công nghiệp: Đây là thức ăn dạng viên và có khá nhiều loại theo từng độ tuổi, ưu điểm là có thêm men tiêu hóa và hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, tuy nhiên giá thành lại khá cao. 

Cách phòng bệnh đúng cách cho gà con mới nở

Như đã biết gà con sẽ có sức đề kháng khá kém và chưa phát triển đầy đủ về hệ hô hấp hay tiêu hóa. Vì vậy ngoài làm chuồng gà đúng cách và cho gà ăn theo chế độ tiêu chuẩn thì bạn cũng cần tuân thủ theo các biện pháp phòng bệnh dưới đây. 

Vệ sinh chuồng 

Chuồng trại để nuôi gà cần thoáng mát và sạch sẽ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, ngoài ra cũng cần phun thuốc sát trùng chuồng trại. Cần cọ rửa máng ăn, máng uống nước và thau nước thường xuyên, đảm bảo nước uống sạch sẽ, chất độn chuồng cũng cần dọn sạch sẽ. Trước khi nuôi gà cũng cần vệ sinh sát khuẩn để đảm bảo loại bỏ được mầm bệnh cho gà con. 

Vệ sinh chuồng sạch sẽ để đảm bảo loại bỏ được mầm bệnh cho gà con
Vệ sinh chuồng sạch sẽ để đảm bảo loại bỏ được mầm bệnh cho gà con

Tiêm vaccine

Cách phòng bệnh tốt nhất cho gà con đấy chính là nên tiêm vaccine đúng định kỳ đe đảm bảo sức khỏe. Điều này còn có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc các loại bệnh dịch bùng phát, gà sẽ có sức đề kháng tốt nhất. 

Xem thêm >>

Úm gà con mới nở đúng kỹ thuật 

Kỹ thuật úm gà con cần đảm bảo thực hiện đúng cách và cẩn thận, chuồng úm gà cần có rèm che và đèn phù hợp. Cách để úm gà con quan trọng nhất là phải duy trì được nhiệt độ hợp lý ở khoảng 32 – 34 độ C, giảm nhiệt độ khi gà đã lớn để có thể thích nghi với môi trường. 

Cho gà uống

Bà con cần đảm bảo nguồn nước sạch sẽ và bổ sung lượng nước uống liên tục, cần pha 50g Glucose và 1g Vitamin C/3 lít nước. Cho gà uống thường xuyên để kích thích và cải thiện hệ tiêu hóa ổn định hơn, có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

Cần đảm bảo nguồn nước sạch sẽ và bổ sung lượng nước liên tục
Cần đảm bảo nguồn nước sạch sẽ và bổ sung lượng nước liên tục

Cho gà ăn 

Gà con mới nở nên tránh cho ăn vào ngày đầu tiên vì lúc này lòng đỏ vẫn còn sót lại trong hệ tiêu hóa. Vì thế cho ăn thêm sẽ khiến cho gà con bị khó tiêu, thức ăn cho gà nên chọn là cám công nghiệp, bạn cũng cần loại bỏ thức ăn thừa trước khi cho thêm. 

Chăm sóc cho gà con mới nở cần lưu ý những gì? 

Gà con mới nở có sức khỏe khá yếu, do đó để quá trình chăm sóc gà có thể phát triển khỏe mạnh bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 

  • Cần chú ý che kín chuồng nuôi để tránh rắn, rết, chuột hay các loại côn trùng và động vật như chó mèo, lồng úm cần che chắn kỹ để đảm bảo an toàn cho gà con. 
  • Cần điều chỉnh lồng úm phù hợp, cung cấp đủ nước, tránh để nhiệt độ quá thấp hay quá cao, tránh để cho gà bị sốc nhiệt.
  • Cần quan sát kỹ lưỡng các triệu chứng của gà để phát hiện sớm các bệnh, cần cách ly và sử dụng đúng thuốc nếu gà con bị bệnh và không lây nhiễm cho những con khác.
  • Tiêm phòng theo lịch định kỳ và bổ sung thêm các loại vitamin, điện giải cũng như chất dinh dưỡng đầy đủ.
  • Cần chọn loại thức ăn cũng như chế độ ăn phù hợp với thay mới thường xuyên, không cho ăn thức ăn quá hạn hay ôi thiu để tránh bị bệnh về đường tiêu hóa. 
Chăm sóc cho gà con mới nở cần lưu ý nhiều vấn đề
Chăm sóc cho gà con mới nở cần lưu ý nhiều vấn đề

Kết luận

Như vậy trên đây là chia sẻ cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà con mới nở mà bạn bạn đọc có thể tham khảo. Gà con có sức khỏe khá yếu và dễ mắc bệnh, do đó bạn cần chăm sóc với chế độ phù hợp để gà có thể phát triển và tăng trưởng nhanh nhất.